Microsoft với tham vọng thực hiện "dân chủ hóa AI"

Không phải ngẫu nhiên mà tại hội nghị thường niên của Microsoft Connect(); 2017 vừa diễn ra vào tháng 11 năm nay lấy thông điệp là “Putting AI into the hands of developers – Mang AI đến tay những nhà phát triển”, với trọng tâm của sự kiện lần này Micrsoft tập trung giới thiệu các bộ công cụ hỗ trợ nhà phát triển xây dựng chatbot nhanh chóng, hiệu quả hơn. Dường như Microsoft ngày càng thể hiện rõ tham vọng thực hiện việc “dân chủ hóa AI.”

“Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, mọi người đều có “quyền” tạo ra ứng dụng AI theo cách riêng của mình, và Microsoft cung cấp các công cụ để việc đó trở nên dễ dàng hơn” – đại diện Microsoft Viêt Nam ông Huỳnh Bảo Toàn – Technical Evangelist của Microsoft Vietnam, phát biểu tại hội nghị các nhà phát triển Web – Vietnam Web Summit 2017 (VWS2017) diễn ra ở tp Hồ Chí Minh vừa qua. Tại hội nghị ông Toàn Huỳnh chia sẻ về chủ đề “ dân chủ hóa AI” và cách Microsoft đang thực hiện việc dân chủ hóa AI như thế nào?

25 năm trước, ứng dụng của AI đã đặt những bước đầu tiên khi hệ thống Deep Blue do IBM phát triển giành chiến thắng trước kiện tướng cờ vua thế giới khi đó Garry Kasparov, mở ra một kỹ nguyên mới về công nghệ trí tuệ nhân tạo. Với sự phát triển của cloud, kĩ năng lập trình máy tính ngày càng phát triển cùng với lượng data hiện nay lớn gấp nhiều lần so với cách đây 25 năm, đây là điều kiện nền tảng để phát triển công nghệ AI như ngày nay. Một loạt sản phẩm đã được ứng dụng AI và mở ra một tương lai của “vạn vật thông minh”, từ công cụ tìm kiếm của Google, trợ lý giọng nói Alexa của Amazon, Cortana của Microsoft cho tới Siri của Apple, ..công nghệ nhận diện khuôn mặt của smartphone cho đến các thiết bị gia dụng, thậm chí cả trong lĩnh vực giao thông với xe tự hành hay máy bay không người lái, và rất nhiều những sản phẩm ứng dụng AI.

Ngày nay, AI dường như đã trở thành chủ để được nhắc đến ở khắp mọi nơi từ cuộc trò chuyện ngẫu nhiên trong quán café, các diễn đàn công nghệ, cho đến những hội nghị của các ông lớn như F8 conference của Facebook hay Connect(); developer của Microsoft, tất cả đang nói về AI như là tương lai (một tương lai rất gần) của nhân loại.

Mọi người đều nói về AI, về những lợi ích mà nó mang lại nhưng việc thực hiện nó dường như là một việc quá khó, ngay cả đối với những lập trình viên vốn có kiến thức về lập trình, và là ” bất – khả – thi” với những người còn lại. Bởi AI là công nghệ bật cao, để có thể tạo ra một AI hoạt động được đòi hỏi cần có hiểu biết sâu sắc về thuật toán – giải thuật, hệ thống neural network, deep learning, data science,..

Nhưng đó là câu chuyện của vài ba năm trước, Microsoft đang thay đổi luật chơi; AI không còn là “sân chơi riêng” của những ông lớn,giờ đây, mọi người đều bình đẳng trong sân chơi này. Nằm trong nỗ lực mang AI gần gũi hơn với tất cả mọi người (mà Microsoft gọi đó là dân chủ hóa AI) Microsoft cung cấp các công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc tạo ra AI theo các kịch bản người dùng muốn chỉ bẳng “ click chuột”

“Chúng tôi đang cung cấp nhiều công nghệ với dữ liệu mã nguồn mở hơn, điều này làm cho AI dễ được đón nhận, và giúp các tổ chức sắp xếp tiến trình của họ lên Cloud”,  Rohan Kumar, Tổng Giám đốc của Database Systems Group tại Microsoft chia sẻ trên blog cá nhân của mình.

Trong bài chia sẻ của mình tại VWS2017 ông Toàn Huỳnh nhấn mạnh quan điểm “ dân chủ hóa AI – là việc mang AI đến gần hơn với mọi người” , tất cả mọi người đều có “quyền” và có thể thực hiện AI theo cách của mình với sự giúp đỡ từ Microsoft .

Ông Toàn Huỳnh chia sẻ về chủ đề “Dân chủ hóa AI” tại VWS2017

Sự kiện Microsoft bắt tay với Amazon phát triển bộ công cụ AI mới, Gluon, như một dự án nguồn mở, đồng nghĩa với việc ai cũng có thể dùng nó, làm việc trên nó hoặc đóng góp cho nó miễn phí, là một nỗ lực đáng ghi nhận của Microsoft. Trước đó, tại hội nghị BUILD 2016 diễn ra ở San Francisco, Microsoft đã giới thiệu về Bot framework, một công cụ giúp cho các nhà phát triển xây dựng chatbots dành riêng cho các ứng dụng của họ. Bộ công cụ bao gồm:

Thông qua bộ công cụ, lập tình viên có thể tạo ra một chatbot để thực hiện các đoạn hội thoại theo một hướng dẫn cụ thể hoặc theo hướng nature language ( ngôn ngữ tự nhiên)

Cơ chế làm hoạt đông của Bot frame bao gồm:

Đối với những ai chưa từng thử làm chatbot, có thể bắt đầu với phiên bản dùng thử miễn phí của Azure service. Cần một chút kiến thức về Javascript và Nodejs hoặc C# .Net và Tài khoản Azure ( đăng kí tài khoản tại đây) là có thể bắt đầu tạo ra chatbot đầu tiên cho mình.

Microsoft không phải là những người tiên phong làm về AI, nhưng đang dần thể chứng tỏ vị thế là người dẫn đầu trong đưa AI tới gần hơn với mọi người.

“Mục tiêu làm AI của Microsoft không phải là chứng minh cho thế giới biết Microsoft cũng biết làm về AI mà chúng tôi hướng tới những mục đich cao hơn, đó là giúp cho mọi người đều có thể làm AI mà không cần biết quá nhiều kiến thức về thuật toán – giải thuật hay neron network, … mọi người đều có quyền tạo ra AI và đều có thể tự tạo ra AI, và Microsoft giúp bạn thực hiện điều đó đơn giản và nhanh chóng hơn”, “Trong thời gian tới Microsoft mong muốn có thể khiến cho AI ngày càng thông minh hơn đáp ứng tốt hơn đáp ứng yêu cầu người dùng.”  Ông Toàn Huỳnh cho biết thêm.

Có vẻ như kế hoạch đưa AI đến gần hơn với mọi người của Microsoft đang đi đúng hướng, hiện tại vẫn còn quá sớm để có thể nói gì về việc ” dân chủ hóa AI” của Microsoft có thành công hay chưa, nhưng rõ ràng chúng ta có cơ sở để đặt niềm tin vào Microsoft.

Dịch vụ
Dịch vụ
Dịch vụ
Dịch vụ