Facebook tiếp tục bị kiện vì tính năng nhận diện khuôn mặt

 Thẩm phán tòa án Liên bang Mỹ đã thụ lý vụ kiện tập thể tố cáo Facebook sử dụng trái phép tính năng "Nhận diện khuôn mặt" mà không có sự cho phép của người dùng.


 Theo Reuters, vụ kiện này sẽ kéo dài những rắc rối pháp lý về quyền riêng tư mà Facebook có liên quan trong thời gian qua. Trước đó, công ty này bị cáo buộc đã để lộ thông tin cá nhân của hàng triệu người dùng cho hãng môi giới dữ liệu Cambridge Analytica.

 Trả lời về cáo buộc mới nhất, Facebook đưa ra tuyên bố "chúng tôi tin rằng bản án này không có giá trị và sẽ tự bảo vệ đến cùng". Trong khi luật sư bên nguyên đưa vẫn chưa đưa ra phản hồi.

 Các cáo buộc về tính năng "Nhận diện khuôn mặt" của Facebook đã xuất hiện từ năm 2015, trong đó chỉ ra tính năng này đã vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học (BIPA) của bang Illinois. Đạo luật này nghiêm cấm việc sử dụng, thu thập các thông tin sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt mà không có sự cho phép.

 Không chỉ mỗi Facebook đối diện với kiện cáo vi phạm quyền riêng tư của người sử dụng, Google (thuộc Alphabet) cũng đối diện với một vụ kiện tương tự tại Chicago khi cơ sở dữ liệu đám mây của dịch vụ Google Photos cũng sử dụng một công nghệ tương tự DeepFace nhằm nhận diện khuôn mặt người xuất hiện trong các bức ảnh.

 Cả hai “gã khổng lồ công nghệ” đều viện dẫn lý do thu thập dữ liệu từ những thứ nhìn gần giống hay tương tự người sử dụng là không hề vi phạm pháp luật.

Kinh doanh
Dịch vụ
Game
Dịch vụ